Home
Home
Objective
Report
Research Service
Community
Travel
FAQs
Search
Links
Contact Us
Administrator
Green Image
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
Popular
Statistics
ผู้เยี่ยมชม: 412559
ความรุนแรงในเด็ก PDF พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย Administrator   
Wednesday, 27 December 2006

ความรุนแรงในเด็ก            

ความรุนแรง มีความหมายดังนี้ ความรุนแรงต่อร่างกาย หมายถึง การใช้กำลัง และ/หรืออุปกรณ์ใดๆ เป็นอาวุธ แล้วมีผลทำให้ผู้ถูกกระทำบาดเจ็บต่อร่างกาย เช่นการตบ ผลัก ตี เตะ ต่อย ฯลฯ ระดับความรุนแรงแตกต่างกันออกไป
ความรุนแรงต่อจิตใจ หมายถึง การกระทำหรือละเว้นไม่กระทำ ทอดทิ้ง เพิกเฉย ไม่ดูแลไม่ใส่ใจ
ไม่ให้เกียรติ การทำร้ายจิตใจมีผลทำให้ผู้ถูกกระทำได้รับความเสียใจ เสียสิทธิ และเสรีภาพ เช่น การพูดจาดูถูก ด่าทอ เหยียดหยาม ปล่อยปละทอดทิ้ง ปฏิเสธสิทธิที่พึงมีพึงได้
ความรุนแรงทางเพศ หมายถึง การกระทำในลักษณะการข่มขืน ลวนลามทางเพศ ละเมิดสิทธิทางเพศต่างๆ รวมตั้งแต่การอวดอวัยวะเพศ การจับต้อง ลูบคลำ ทั้งการทำกับเด็ก หรือว่าให้เด็กจับอวัยวะเพศตน ให้เด็กดูสื่อลามก ถ่ายรูปโป๊เด็ก กระทำการสำเร็จความใคร่กับเด็กหรือกระทำต่อหน้าเด็ก การใช้ปากกับอวัยวะเพศเด็ก หรือให้เด็กใช้กับตน ถือว่าเป็นการลวนลามทางเพศทั้งนั้น

จากความหมายที่กล่าวมา ข้าพเจ้าให้ความหมายของความรุนแรงในเด็ก (เด็กในที่นี้ข้าพเจ้าหมายถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20ปี)คือ การที่เด็กกระทำการใด ๆ โดยยังผลให้ผู้อื่น  และสิ่งของ ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย บาดเจ็บ หรือเสื่อมเสีย ทั้งการกระทำโดยร่างกายทางวาจา และการแสดงออกที่ส่งผลกระทบในทางลบต่อผู้อื่น

ที่ผมเป็นอย่างนี้เพราะใคร 

 บ่อย ๆ ที่เราจะได้ยินเรื่องราวของการใช้ความรุนแรง หรือก่อคดีสะเทือนขวัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการ ทำร้ายร่างกาย การลักทรัพย์ ตลอดจนใช้ความรุนแรงต่าง ๆ รวมไปถึงขั้น การข่มขืน การฆ่าผู้อื่น  และหลาย ๆ ครั้งที่ผู้ต้องหาเป็นเด็กและเยาวชน เป็นเรื่องที่น่าสงสัยอยู่ว่า เด็กและเยาวชนเหล่านี้ มีสาเหตุ หรือสิ่งใดที่กระตุ้นให้พวกเค้าใช้ความรุนแรงเหล่านี้ ปัญหาความรุนแรงในเด็กเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราหลายคนมองข้ามปัญหานี้ไป เพราะปัญหาความรุนแรงในเด็กเป็นต้นตอของ  การใช้ความรุนแรงกับภรรยาและลูก รวมทั้งเรื่องของอาชญากรรมต่าง ๆ ซึ่งนับวันเด็กและเยาวชนจะมีปัญหาเหล่านี้มากยิ่งขึ้น และรุนแรงขึ้น หากไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อาจเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความรุนแรงอย่างที่เราคาดไม่ถึงก็ได้เพราะวันนี้เหล่าเยาวชนของชาติของเราก็ก่อความรุนแรงให้เห็นอย่างต่อเนื่อง  เช่นเรื่องเด็กรายหนึ่งบุกยิงญาติ ๆ เพื่อนหญิง และยิงตัวเองตาย สาเหตุจากเรื่องถูกตัดรัก อีกรายใช้ “ปืน” ยิงเพื่อนนักเรียนตายไป 2 บาดเจ็บ 4 ที่ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ไล่ ๆ กันโผล่อีกรายที่ย่านบึงกุ่มในกรุงเทพฯ เบื้องต้นตาย 1 เป็นตายเท่ากันอีก1ก่อนผู้ลงมือจะตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วย
                ในประเทศไทยเรานั้นยังไม่มีก็แต่การที่เด็กนำอาวุธสงครามไปถล่มเพื่อนที่โรงเรียนเพียงเท่านั้นซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ไม่แน่ว่าในอนาคตถ้าเรื่องนี้ไม่ได้รับการแก้ไขเราอาจจะมีข่าวอย่างนี้ให้เห็นกันในประเทศของเราก็เป็นได้
                ดังนั้นข้าพเจ้าจึงทำการค้นคว้าข้อมูลหรือ คดีตัวอย่างต่าง ๆ เพื่อที่วิเคราะห์ถึงสาเหตุของความรุนแรงในเด็กเพื่อที่จะทำการแก้ไขปัญหานี้กันอีกต่อไป ซึ่งสามารถบอกถึงสาเหตุของความรุนแรงในเด็ก คือ การที่เด็กกระทำการใด ๆ โดยยังผลให้ผู้อื่น  และสิ่งของ ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย บาดเจ็บ หรือเสื่อมเสีย ทั้งการกระทำโดยร่างกายทางวาจา และการแสดงออกที่ส่งผลกระทบในทางลบต่อผู้อื่น....

                                                                   รับทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่

 

                                                                               นายธวัชชัย ตวงวิไล ผู้จัดทำ

 

 

 

 

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 19 February 2007 )

Advertisement
Latest Content
Polls
ปัจจุบันท่านประกอบอาชีพ?
  

greenhubthailand shirt 199!!

 
Who's Online
ขณะนี้มี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์